THỐNG KÊ TRUY CẬP


Độc Lập phấn đấu về đích nông thôn mới

ĐỘC LẬP PHẤN ĐẤU VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI.

       Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay xã Độc Lập đã có nhiều đổi thay trên mọi mặt, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn đều đã cơ bản đươc bê tông hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt sản xuất của nhân dân. Thu nhập của nhân dân tăng lên theo đó các khu dân cư, cơ quan, truờng học đã có diện mạo khang trang sạch sẽ.  Với 14/19 tiêu chí NTM đã hoàn thành, xã nỗ lực về đích NTM trong thời gian tới.

       Xã Độc Lập có 13 thôn, xóm 533 hộ với 2.309 khẩu, trên địa bàn xã chủ yếu là lao động nông nghiệp chiếm 90% còn lại dịch vụ buôn bán và xuất khẩu lao động. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong những năm qua Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới xã Độc Lập đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách theo từng lĩnh vực và địa bàn xóm . Kết quả từ năm 2010 đến nay, xã đã huy động được trên 11 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới cụ thể: Ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh 7,9 tỷ đồng, ngân sách huyện 902 triệu đồng; Nhân dân đóng góp 1,9 tỷ đồng, hiến 13.763 m2 đất, 1.417m3 đất đá, cát, sỏi, hơn 6 nghìn ngày công lao động. Bên canh đó xã thuộc trong vùng dự án Childfund được hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất. Thu nhập của người dân trên địa bàn đã đạt 14,5 triệu đồng/ năm/người,tính đến ngày 31/12/2018, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ rất cao 37,71%.

Sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới diện mạo nông thôn tại Xã Độc Lập đã có nhiều thay đổi rõ nét.

         Ông Hoàng Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Độc Lập: Xã xác định công tác tuyên truyền là mấu chốt để thực hiện mục tiêu XDNTM. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, vận động người dân đóng góp nguồn lực cùng chung sức xây dựng NTM bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó đã tạo sức lan tỏa, chuyển đổi nhận thức của nhân dân cùng góp sức vào quá trình xây dựng NTM. Năm 2018 được sự quan tâm của cấp trên xã đã được đầu tư máy móc thiết bị trạm truyền thanh không dây đến nay 13/13 xóm đã được trang bị đầy đủ hệ thống loa truyền thanh đáp ứng nhu cầu thông tin cũng như phuc vụ công tác thông tin tuyên truyền xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

       Với những kết quả đó xã đã đạt được 14/19 tiêu chí, kế hoạch đến năm 2020 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Bên cạnh nỗ lực đạt những tiêu chí còn lại xã tiếp tục duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Tiếp tục vận động bà con nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Hiện nay trên đại bàn xã đã có nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ví dụ như tại xóm Pác Đa, hiệu quả từ mô hình nuôi cá lồng đã làm thay đổi bộ mặt nơi đây.  Hiện nay cả xóm đã có 23 lồng với 12 hộ tham gia mô hình nuôi cá lồng. Với tổng diện tích đất canh tác của xóm là 17,6 ha thì hiện nay bà con nông dân đã chuyển đổi  2,8ha diện tích mặt nước để đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản, trong đó có mô hình nuôi cá lồng. Với giá thành 100 nghìn đồng/kg, nếu quy mô một hộ nuôi hai lồng thì mỗi năm có thể cho thu nhập từ 70 – 80 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.

Mô hình phát triển kinh tế nuôi cá lồng tạo thu nhập cho nhân dân đóng góp to lớn vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

       Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chương trình đối với xã vẫn còn một số khó khăn như: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân chưa thật bền vững; việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới còn hạn chế tương ứng với một số tiêu chí xã chưa đạt là thủy lợi, thu nhâp, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, tổ chức sản xuất . Để về đích nông thôn mới theo kế hoạch, thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền từ xã đến xóm; đẩy mạnh tuyên truyền với các nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp cho cán bộ, đảng viên và toàn thể tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực huy động nguồn lực từ đóng góp của nhân dân. Cùng với đó, Đảng ủy và Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã cũng sẽ tập trung chỉ đạo các thành viên bám sát kế hoạch công tác; thường xuyên chỉ đạo, nắm chắc tiến độ, kết quả triển khai trên địa bàn các xóm. UBND xã cũng tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch, chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang mục đích sử dụng khác phù hợp; chú trọng quy hoạch sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, thúc đẩy các mô hình sản xuất. Mặt khác, huy động mạnh mẽ hơn nữa các tổ chức chính trị, tổ chức thành viên đồng lòng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

       Có sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Độc Lập đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong thời gian tới.

                                                                Mai Hiên – Trần Tuân       

                                                              Trung tâm VH – TT Quảng Uyên